Tấm hắt sáng là gì? Công dụng của tấm hắt sáng trong nhiếp ảnh

Tấm hắt sáng là gì? Công dụng của tấm hắt sáng trong nhiếp ảnh

Để chụp một bức ảnh đẹp không chỉ cần kỹ thuật hay chủ thể đẹp mà còn cần có đủ ánh sáng. Vì vậy các nhiếp ảnh gia cần phải trang bị những tấm hắt sáng để có những bức ảnh đẹp nhất và đem lại kết quả chụp tối ưu nhất. Như vậy, tấm hắt sáng là gì và công dụng của nó như thế nào? Cùng bài viết tìm hiểu ngay nhé!

Tấm hắt sáng là gì?

Tấm hắt sáng là thiết bị hỗ trợ đắc lực trong quay phim và chụp ảnh, nó giúp phản chiếu ánh sáng cũng như sẽ điều chỉnh nguồn sáng của bạn theo ý muốn. Không giống với các thiết bị phát ánh sáng, bản hắt sáng chỉ có chức năng chuyển hướng các chùm sáng để chiếu sáng rõ chủ thể hoặc làm thay đổi màu của ánh sáng ban đầu để có không gian chụp lý tưởng nhất.

Tấm hắt sáng

Công dụng của tấm hắt sáng trong nhiếp ảnh

  • Khi chụp ảnh với ánh sáng tự nhiên yếu, bạn bù lại ánh sáng cho các góc tối (phía bên kia của hướng mặt trời).
  • Quét để tạo nguồn sáng chính.
  • Tương phản nguồn sáng chính, giả lập ánh sáng tự nhiên: giúp sáng mặt, tạo khối và tạo điểm nhấn ở mắt (bắt sáng).
  • Lớp vải trong trong từng bóng râm có thể giúp ánh sáng xuyên qua nhưng không gây chói lóa mắt.

Các loại hắt sáng trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tấm hắt sáng khác nhau về màu sắc, kiểu dáng, kích thước cũng như chất liệu. Hiện nay trên thị trường có 5 loại tấm hắt sáng: 

  • Màu trắng: Bề mặt phản xạ màu trắng là lựa chọn mặc định để phản xạ ánh sáng - nó mang lại ánh sáng trung tính, mềm mại để có cái nhìn tự nhiên.
  • Bạc: Bạc là lựa chọn ưu tiên trong điều kiện xỉn màu hơn vì nó phản xạ nhiều ánh sáng hơn. Tuy nhiên, hãy tránh ánh sáng mặt trời rõ ràng, vì nó sẽ quá gay gắt.
  • Vàng: Đi tìm vàng khi chụp lúc hoàng hôn để duy trì vẻ ấm áp. Sử dụng một cách tiết kiệm, vì rất dễ làm cho mô hình của bạn trông quá đồng.
  • Màu đen: Một 'tấm phản chiếu' màu đen hoàn toàn không phản chiếu - nó chỉ che chắn (hoặc cờ) ánh sáng từ người trông nom của bạn để tạo ra cảm giác tương phản, ấn tượng hơn.
  • Bộ khuếch tán: Một tấm phản xạ nhiều bề mặt thường được đặt xung quanh một tấm khuếch tán mờ - điều này rất tốt để làm dịu ánh sáng trực tiếp. Bộ khuếch tán này sau đó có thể chuyển đổi thành một tấm phản xạ bằng cách thêm một nắp zip-on, với các màu bề mặt khác nhau có sẵn.

10 cách sử dụng tấm hắt sáng

Cách 1: Tấm màu bạc ở phía đối diện của nguồn sáng

Như một cách sử dụng phổ biến, nó được đặt ở phía đối diện của nguồn sáng để giảm bóng ở một phía của mẫu, dẫn đến hình ảnh ánh sáng hài hòa hơn.

Tấm hắt sáng

Cách 2: Bóng sáng đặt dưới mặt tiêu bản

Đây là cách được phát triển từ cách 1. Trong trường hợp này, gương phản xạ được đặt dưới cằm của người mẫu và làm sáng vùng dưới cằm trong khi vẫn duy trì một số bóng ở phía bên phải của mẫu.

Tấm hắt sáng

Cách 3: Mặt bạc bên dưới và uốn cong

Để ánh sáng dưới cằm của mẫu vật và uốn cong gương phản xạ để tối đa hóa lượng ánh sáng phản xạ, giảm thiểu các vùng bóng tối hiện diện trên mặt mẫu vật.

Tấm hắt sáng

Cách 4: Mặt bạc hướng vào nguồn sáng, ánh sáng từ phía sau chủ thể chiếu vào

Ở đây, nơi ánh sáng đến từ phía sau đối tượng một chút và tạo ra bóng rất mạnh trên đối tượng, chúng tôi sử dụng gương phản xạ màu bạc để phản xạ ánh sáng làm sáng đối tượng. Thiết lập này hiếm khi được sử dụng trong nhiếp ảnh chân dung nhưng là rất phổ biến trong nhiếp ảnh thực phẩm.

Tấm hắt sáng


Cách 5: Đổ đầy đèn vào gương phản xạ

Đây là một ứng dụng tuyệt vời khi sử dụng đèn flash speedlight với tấm dội sáng. Thay vì đánh đèn flash trực tiếp vào đối tượng, chúng tôi đánh đèn phản xạ trở lại và gương phản xạ giờ đây trở thành một nguồn sáng lớn và dội lại vào đối tượng, tạo ra bóng mờ trông mềm mại.

Tấm hắt sáng

Cách 6: Dùng tấm hắt sáng để có ánh sáng dịu nhẹ đẹp mắt

Lõi của tấm phản xạ là một tán cây. Thay vì chiếu ánh sáng trực tiếp vào chủ thể, việc chiếu qua tán cây này sẽ tạo ra nguồn sáng lớn, kết quả là ánh sáng sẽ rất dịu và mềm mại.

Tấm hắt sáng

Cách 7: Mặt đen tạo bóng mịn

Đây là trường hợp chúng ta ít sử dụng nhất, mặt đen có thể dùng làm vật liệu để hấp thụ ánh sáng và tạo thêm bóng, nhưng do kích thước lớn nên bóng tạo ra cũng rất mịn và đều, cho cảm giác không có bóng và thoải mái hơn. Đặt miếng thấm hút sang phải giúp vùng bóng trên mặt dễ chịu hơn.

Tấm hắt sáng

Cách 8: Sử dụng gương phản xạ để thay đổi kích thước của nguồn sáng

Khi sử dụng softbox hoặc nguồn sáng, không phải lúc nào chúng ta cũng cần một nguồn sáng lớn, nếu chúng ta muốn tạo ra một nguồn sáng nhỏ hơn từ softbox, chúng ta sử dụng một ống thổi để che một phần ánh sáng (hướng mặt đen của mẫu). Nguồn sáng nhỏ hơn tạo ra nhiều bóng hơn, mang lại cảm giác kịch tính và huyền bí.

Tấm hắt sáng

Cách 9: Đặt tấm phản xạ màu đen phía sau để tạo nền đen

Tấm phản quang đen có thể được đặt sau tấm background đen cũng là một trường hợp ít người để ý. Đặt một tấm phản xạ màu đen ở phía sau giúp hấp thụ ánh sáng, cho nền đen

Tấm hắt sáng

Cách 10: Sử dụng mặt vàng cho ánh sáng vàng

Có thể coi đây là cách ít được sử dụng nhất, nhưng trong một số trường hợp, việc phơi sáng màu vàng cũng khá quan trọng trong việc chụp ảnh sản phẩm hoặc muốn thực hiện đúng ý đồ của tác giả.

Tấm hắt sáng


Có nhiều loại tấm hắt sáng khác nhau trên thị trường. Tùy theo mục đích sử dụng mà chọn tấm hắt sáng cho phù hợp. Hy vọng bài viết này của TiTi Decor sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hơn đề dễ dàng lựa chọn sản phẩm đúng mục đích sử dụng của mình.
 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

HÃY LIÊN HỆ VỚI TITI DECOR

Cập nhật những xu hướng decor, chụp ảnh sản phẩm mới nhất.

icon

Chính sách vận chuyển

Miễn phí vận chuyển cả nước với đơn hàng trên 900.000đ.

icon

Chính sách đổi trả

Freeship đổi trả nếu sản phẩm bị hư hại & hoàn tiền 100% nếu không nhận được hàng

icon

Chính sách hỗ trợ

Hỗ trợ 24/7 tại tất cả các kênh truyền thông và liên lạc của TiTi Decor

icon

Bảo mật thông tin

Cam kết bảo mật thông tin của quý khách hàng